Chung cư Hà Nội còn giảm giá nữa (28/03/2013)

Ảnh: Hoàng Lan
Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà. Ảnh:Hoàng Lan.
- Nhiều chủ đầu tư chungcư đang phải giãn, hoãn tiến độ thi công vì khó khăn cả đầu vào lẫn đầu ra, BộXây dựng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường chungcư hiện đã giảm giá so với đầu năm nay, nhưng so với đầu năm ngoái thì khônggiảm nhiều. Do đó, tôi cho rằng, địa ốc Hà Nội vẫn còn cơ hội để giảm giá. Nếukhông giải quyết được cơ chế, đầu ra cho doanh nghiệp cũng như tăng nguồn vốnvay cho người mua nhà thì thị trường sẽ còn khó khăn. Doanh nghiệp sẽ không cókhả năng thu hồi vốn, dẫn tới thua lỗ.
- Theo ông, những khókhăn này có thể dẫn tới khả năng đổ vỡ của các doanh nghiệp đầu tư vào mảngchung cư?
- Tôi cho rằng, nói thịtrường chung cư sẽ đổ vỡ e là hơi nặng lời, có chăng chỉ là đổ vỡ nhỏ của mộtvài doanh nghiệp cá biệt. Bởi những nhà đầu tư cấp một đã bán hết sản phẩm rồi,chỉ có những nhà đầu cơ hoặc chủ đầu tư cấp 2, năng lực tài chính yếu, phụthuộc vốn vay ngân hàng mới đáng lo ngại. Cũng có trường hợp những nhà đầu tưdốc hết vốn vay ngân hàng để “trứng vào một giỏ” thì sẽ dẫn tới rủi ro khi bịsiết tín dụng. Những người dân đầu tư a dua kinh doanh vài căn hộ cũng có khảnăng thua lỗ. Còn đổ vỡ chung của toàn thị trường thì tôi cho rằng sẽ khó xảyra.
- Phân khúc nhà cao cấptừng sôi động nhất trong mảng chung cư, nhưng giờ đây lại khủng hoảng nặng nềnhất, theo ông đâu là lý do?
Tôi cho rằng doanh nghiệp chưa có chiến thuậtkinh doanh hợp lý. Theo thống kê của Bộ, có những căn hộ rộng 200- 300 m2 giálên tới chục tỷ đồng, nhất là căn pent-house. Những nhà có giá trung bình 20triệu đồng mỗi m2 hoặc thấp hơn rất ít, nếu có lại ở khu vực rất xa trung tâmnhư Sài Đồng, Hoài Đức. Tôi cho rằng, giá hàng tỷ đồng một căn hộ là chưa hợplý trong thị trường hiện nay.
Khi tôi làm lãnh đạo ởmột doanh nghiệp, nhiều người hỏi vì sao công ty của tôi không có dự án cao cấpnào. Căn hộ lớn nhất cũng chỉ khoảng 100 m2 và chiếm tỷ lệ rất ít, còn lại chủyếu rộng khoảng 50- 70 m2. Cứ ra cái nào là hết cái đó, kể cả những lúc thịtrường trầm lắng như năm 2004-2006. Nếu các bạn sang bên Việt Hưng sẽ thấy rằngchủ đầu tư xây nhà 5 tầng rất nhiều và họ bán rất tốt. Đừng nghĩ rằng thịtrường khó khăn thì mình cũng khó khăn. Chúng ta xây những căn hộ cao cấp đểtạo ra hình ảnh đẹp nhưng liệu rằng, có bán được hàng trong giai đoạn nàykhông?
- Cục trưởng cho rằngdoanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh dẫn đến nguy cơ thua lỗ nhưng phíadoanh nghiệp lại đổ lỗi vì chủ trương siết tín dụng của ngân hàng, trong đó cóphần trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Ông có bình luận gì về điều này?
- Siết tín dụng đối vớibất động sản, theo tôi là chủ trương đúng đắn, nhưng cần lưu ý về cái gì cầnnới lỏng, cái gì cần thắt chặt. Tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất giảm xuốngdưới 22% tổng dư nợ nhưng theo tôi, những khoản cho vay mua nhà ở phải tăng lênmới tạo đầu ra cho doanh nghiệp. Trường hợp dịch vụ, hoặc kinh doanh mua bán,vay tiền để giải phóng đất đai rồi để đấy thuộc lĩnh vực phi sản xuất nên cầnphải siết tín dụng. Ngược lại, tạo lập ra bất động sản là một ngành sản xuất,vì nó ra sản phẩm cụ thể như nhà cửa, văn phòng.
Bộ Xây dựng sắp tới sẽkiến nghị Chính phủ linh hoạt trong việc siết tín dụng bất động sản. Bên cạnhđó, doanh nghiệp phải coi trọng tính khả thi của dự án, không phải cứ thấy caocấp là đưa ra giá cao vút, trong khi thị phần nhà giành cho người trung bìnhlại không có.
Tôi nói vui thế này,cũng giống như các cụ bảo, những anh xấu trai thì nên cân nhắc trước khi tìmhiểu những cô gái đẹp. Thị trường lúc nào cũng có khách hàng, nhiệm vụ của chủđầu tư là phải tìm ra khách ở đâu. Đừng a dua thấy người ta đầu tư ở Ba Vì,Lương Sơn, Nha Trang, Đà Nẵng anh cũng theo khi "vốn còi", kinhnghiệm không có. Lời khuyên của tôi đối với doanh nghiệp là hãy làm đúng khả năng của mình, hãy tìm ra cái khác biệt so với những doanh nghiệp khác.