Dự án nhà ở đắp chiếu vì đói vốn (21/06/2011)

Vốn bị siết, thị trường giao dịch èo uột, hàng loạt công trình nhà ở tại Hà Nội dở dang. Một số chủ đầu tư đã phải quyết định dừng dự án chờ thời cơ mới.

Ông Phạm Khánh, Giám đốc của một Công ty xây dựng tại thủ đô chia sẻ, ông như ngồi trên đống lửa vì dự án đang bị chậm tiến độ. Chạy đôn chạy đáo, nhờ cậy khắp nơi mới được ngân hàng cho vay 15 tỷ đồng để đầu tư dự án chung cư cao cấp ở Bắc Ninh với lãi suất 28% mỗi năm, song công trình đang có nguy cơ đắp chiếu. Theo kế hoạch kinh doanh, mỗi tháng công ty dự kiến bán được 100 căn nhưng do thị trường đi xuống, từ tháng 4 đến nay, công ty mới chỉ "đẩy" được 20 căn.

"Từ 150 nhân viên mỗi hạng mục, chúng tôi phải yêu cầu nhà thầu giảm xuống còn 50. Nếu vốn bất động sản không được khơi thông, thị trường đóng băng như hiện tại thì công trình có nguy cơ đắp chiếu dài hơi", ông Khánh lo lắng.

Ảnh: Hoàng Lan
Một số chuyên gia lo ngại, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn nếu tín dụng không được mở. Ảnh: Hoàng Lan.

Không chỉ riêng ông Khánh mà nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội cũng đang đứng ngồi không yên vì thiếu vốn. Chủ công trình tại một dự án trên đường Lê Văn Lương cho biết, dự án của ông cũng đang tạm dừng vì chưa xoay được vốn. "Trong khi đó, giá cả nguyên vật liệu, nhân công tăng khoảng 15%. Trước mắt, chúng tôi chỉ tạm dừng dự án trong vòng 6 tháng. Khi thị trường khá lên, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công để bù lại", vị lãnh đạo cho hay.

Phạm Đức Toàn, Giám đốc Công ty bất động sản EZ cho hay, chuyện dự án bị chậm tiến độ đã trở nên rất phổ biến trên thị trường địa ốc Hà Nội. Kể từ cuối tháng 4, đầu tháng 5, địa ốc bắt đầu "ngấm đòn" thiếu vốn. Hầu hết các giao dịch trên thị trường đều chững lại, chỉ lác đác những người có nhu cầu thực tìm mua nhà để ở. Trong khi vốn thực có của doanh nghiệp bất động sản chỉ chiếm khoảng 35-40%, còn lại là nguồn vốn huy động, nên khi ngân hàng siết cho vay thì doanh nghiệp gặp khó khăn lớn.

Theo luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư được bán 20% không cần qua sàn. Ông Toàn cho hay, đến nay, thị trường gần như đóng băng nên nguồn vốn huy động từ khách hàng cũng giảm rõ rệt. Việc siết tín dụng chung đã vô tình đẩy những dự án đang triển khai có nguy cơ "lửng lơ" và chỉ những đại gia có tiềm lực mạnh mới trụ lại được. "Nhiều trường hợp đã phải tạm đóng cửa chờ thị trường khởi sắc", ông Toàn chia sẻ.

Theo ông Toàn, khi bất động sản phát triển quá nóng, ngân hàng buộc phải siết tín dụng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ngân hàng cũng nên mở cửa cho nhà đầu tư vay để phục vụ sản xuất như xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, công trình để ở. "Cần có sự phân định rõ các ngành và lĩnh vực để thấy rằng không phải cứ bất động sản là phi sản xuất. Hàng loạt các công trình xây nhà để ở phục vụ cho người dân thì không thể xếp vào lĩnh vực phi sản xuất", ông Toàn đề xuất.

Một số chuyên gia lo ngại, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn nếu tín dụng không được mở. Ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, mỗi khi ngân hàng siết vốn, chuyện dự án bị sang nhượng, trì hoãn, thậm chí phải đắp chiếu là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, theo ông Võ, thách thức đối với người này sẽ là cơ hội của nhà đầu tư khác và đây chính là thời điểm thích hợp để thanh lọc thị trường.

Theo nghị quyết thường kỳ tháng 5, trong tháng 6, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước phân tích, đánh giá và báo cáo Chính phủ về tình hình hoạt động của thị trường bất động sản. Qua đó, các cơ quan này đề xuất giải pháp tổ chức, quản lý phù hợp nhằm phát triển ổn định, có hiệu quả thị trường nhà đất, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Thông điệp này khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ "nới tay" cho tín dụng bất động sản.

Song, ông Võ cho rằng, từ nay đến cuối năm, tín dụng bất động sản có được mở hay không phụ thuộc vào mục tiêu kiềm chế lạm phát cùa Chính phủ. Nhà đầu tư không nên trông chờ tín dụng của ngân hàng mà phải tự cứu mình bằng cách liên kết với các doanh nghiệp để tìm vốn. "Nhà nước cũng nên tháo gỡ cho doanh nghiệp bằng cách cho phép doanh nghiệp bất động sản được thế chấp ở ngân hàng nước ngoài. Song song với đó là Chính phủ cần nghiên cứu cơ chế sử dụng đất đối với người nước ngoài không phải là nhà đầu tư", ông Võ đề xuất.